Thứ Hai, 25 tháng 3, 2019

Tài sản của ông chủ Thaco có thể tăng đột biến lên mức ngang hàng tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Đối tác cũ của Trường Hải (Thaco) là tập đoàn JC&C (Singapore) chuẩn bị đầu tư tiếp khoảng 4.000 tỷ đồng vào Thaco, thương vụ này sẽ nâng định giá của Thaco lên ngưỡng gần 9,5 tỷ USD.

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) vừa thông báo lấy ý kiến cổ đông để thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Theo đó, Thaco muốn phát hành 30,3 triệu cổ phiếu , tương đương với 1,82% số cổ phiếu đang lưu hành thuộc sở hữu của Jardine Cycle & Cariage Limited (JC&C).
Mức giá phát hành trong đợt chào bán cổ phần của Thaco lần này sẽ là 128.500 đồng/cổ phiếu, tương đương với số vốn mà Thaco muốn huy động là hơn 3.900 tỷ đồng. Sau đợt phát hành này hoàn tất, tỷ lệ sở hữu của đối tác đến từ Singapore tại Thaco sẽ tăng lên 26,34%. Bên cạnh đó, quy đổi tương đương với mức giá chào bán nói trên, giá trị vốn hóa thị trường của Thaco sẽ đạt mức 217,8 nghìn tỷ đồng (khoảng gần 9,4 tỷ USD).
Hiện tại, Chủ tịch Thaco - ông Trần Bá Dương và gia đình đang nắm giữ số cổ phần xấp xỉ khoảng 71% tại Thaco. Tính theo mức vốn hóa thị trường 9,4 tỷ USD thì ông Dương và gia đình sở hữu khối tài sản trị giá lên tới 6,7 tỷ USD.

Ông Trần Bá Dương và gia đình hiện nắm giữ khoảng 71% cổ phần của tại Thaco

Trong khi đó, theo danh sách tỷ phú USD được cập nhật thường niên vào đầu tháng 3 hàng năm của tạp chí danh tiếng Forbes. Tính đến ngày 5/3/2019, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, người được xem là giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam đạt mức 6,6 tỷ USD và tài sản của ông Trần Bá Dương đạt 1,7 tỷ USD. Như vậy, sau đợt chào bán 1,82% cổ phiếu Thaco, tài sản của ông Trần Bá Dương sẽ đạt mức khoảng 6,7 tỷ USD và xấp xỉ ngang hàng với ông Phạm Nhật Vượng vào thời điểm đầu tháng 3. Tuy nhiên, theo thông tin cập nhật mới nhất của Forbes, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng hiện đã tăng lên mức 8,1 tỷ USD.
Ông Trần Bá Dương được mệnh danh là "Vua ô tô" Việt Nam và Thaco hiện là doanh nghiệp nắm giữ thị phần lớn nhất trên thị trường ô tô Việt. Tính theo số liệu tổng kết thị trường năm 2018, Thaco bán ra tổng cộng 96.127 xe ô tô các loại, nắm giữ 34,7% thị phần trên thị trường ô tô Việt Nam.
Biểu đồ thị phần ô tô Việt Nam năm 2018...

Thị phần ô tô Việt Nam năm 2018 (đơn vị: %)

Thaco hiện sản xuất, lắp ráp và phân phối đa dạng các sản phẩm trong ngành ô tô tại Việt Nam. Trong đó có hoạt động lắp ráp và cung cấp ra thị trường xe hơi của các thương hiệu lớn trên thế giới như Kia, Mazda, Peugeot, phân phối xe BMW, Mini, đồng thời cũng là là nhà sản xuất và lắp ráp xe tải, xe Bus, ...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét