Chủ Nhật, 31 tháng 3, 2019

Tin tặc tấn công Toyota Việt Nam nguy cơ mất cắp thông tin khách hàng

Mới đây, Toyota Việt Nam (TMV) đã lên tiếng xác nhận vụ việc hệ thống máy tính của hãng bị tấn công, nguy cơ lớn thông tin khách hàng bị tin tặc lấy cắp.

Cụ thể, sự việc không may đã xảy ra cách đây vài ngày công ty đã nhanh chóng phát hiện được hệ thống mạng bị tấn công. Đại diện của Toyota Việt Nam cho biết, rất có thể hacker sẽ đánh cắp các dữ liệu thông tin đến khách hàng như họ tên, địa chỉ, công việc,…Tuy nhiên, hiện nay hãng vẫn chưa có bất cứ bằng chứng cụ thể nào về đối tượng tấn công cũng như mục tiêu của chúng trong đợt tấn công này.
Toyota Việt Nam bị tin tặc tấn công, nguy cơ mất cắp thông tin khách hàngc

Toyota Việt Nam bị tin tặc tấn công, nguy cơ mất cắp thông tin khách hàng

Một căn cứ khác lại cho rằng, nhiều khả năng mục tiêu của những kẻ tin tặc tham gia trong phi vụ này không phải để đánh cắp bí mật công nghệ mà rất có thể chúng tìm kiếm thông tin hoạt động của doanh nghiệp và tìm kiếm lợi thế cạnh tranh trong ngành công nghiệp ô tô. Nguyên nhân bởi trước đó một tuần, trang  Bloomberg Law (thuộc tập đoàn truyền thông Bloomberg, chuyên về cung cấp tin và dữ liệu trong lĩnh vực kinh tế – tài chính) đưa tin: công ty bảo mật FireEye (California, Mỹ) cảnh báo hiện đang có rất nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào những hãng xe nước ngoài.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Thu Hằng - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam lại cho rằng, các cáo buộc của FireEye về việc tin tặc đang nhắm mục tiêu vào các nhà sản xuất ô tô nước ngoài là “không có cơ sở”.
Ngoài ra, bà Hằng cũng nhấn mạnh: “Việt Nam cấm các cuộc tấn công mạng chống lại các tổ chức và cá nhân dưới mọi hình thức. Và các mối đe dọa và tấn công vào an ninh mạng phải bị lên án và trừng phạt nghiêm khắc theo luật pháp. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn và chống lại các cuộc tấn công mạng dưới mọi hình thức”.
Toyota Việt Nam bị tin tặc tấn công, nguy cơ mất cắp thông tin khách hàng3aaa
Về phía Toyota, không chỉ có TMV mà ngay cả Toyota Thái Lan, Australia và một số cơ sở của Toyota tại Nhật Bản cũng có nguy cơ bị tấn công mạng trong đợt này. Rất may là hệ thống nội bộ máy tính của TMV vẫn đang hoạt động bình thường. Nhưng để hạn chế rủi ro tối đa nhất có thể, hãng xe Nhật Bản tại Việt Nam sẽ phối hợp cùng Toyota toàn cầu và Toyota trong khu vực để nhanh chóng nâng cấp hệ thống bảo mật máy tính.
Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra chi tiết nên Toyota Việt Nam vẫn chưa thể cung cấp thêm nhiều thông tin khác trước giới báo chí và truyền thông. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét