Thứ Hai, 25 tháng 3, 2019

Vụ thắng kiện đầu tiên trong loạt xe nhái mang thương hiệu ô tô Trung Quốc

Land Rover vừa giành chiến thắng trong vụ kiện bản quyền liên quan đến việc đạo nhái dòng xe Range Rover Evoque với một hãng xe Trung Quốc.

Tạp chí ô tô cho biết, hôm 22/3/2019 vừa qua, tòa án Bắc Kinh (Trung Quốc) đã xác định chiếc Landwind X8 của Jiangling Motors Corporation sao chép thiết kế của mẫu Range Rover Evoque. Có đến 5 chi tiết trên chiếc xe của thương hiệu Land Rover đã bị hãng xe Trung Quốc “đạo nhái”.
Land Rover

Land Rover giành chiến thắng trong vụ kiện tụng đạo nhái với hãng xe Trung Quốc

Trước đó, hãng xe Anh quốc đã trình làng mẫu Range Rover Evoque sản xuất tại thị trường Trung Quốc trong Triển lãm Ô tô Quảng Châu 2014. Tuy nhiên, chiếc Landwind X7 có thiết kế không khác gì so với Range Rover Evoque xuất hiện cùng sự kiện, cộng thêm có giá rẻ hơn gấp 3 lần đã thu hút sự chú ý của công chúng, làm lu mờ mẫu xe Anh.
Năm 2016, Land Rover đã đâm đơn kiện công ty Jiangling Motors Corporation vì vi phạm sở hữu bản quyền trí tuệ, sao chép thiết kế của Range Rover Evoque. Đến nay vụ kiện đã có kết quả với chiến thắng thuộc về hãng xe Anh.
Theo đó, Jiangling Motors Corporation buộc phải ngừng sản xuất Landwind X7 nhái và bồi thường cho Land Rover. Đây được xem là phán quyết đầu tiên trong loạt lùm xùm đạo nhái của các hãng xe Trung Quốc.

Landwind X7 có thiết kế không khác so với Range Rover Evoque

Giám đốc pháp lý của Jaguar Land Rover, ông Keith Benjamin cho biết: “Chúng tôi hài lòng với phán quyết của tòa án. Điều này khẳng định sự công bằng trong luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của tòa án tại Trung Quốc. Đồng thời, kết quả này còn bảo vệ công sức đầu tư của doanh nghiệp trong thiết kế và sự sáng tạo.”
Được biết, Landwind X7 bán tại Trung Quốc với giá khoảng 18.500 USD, trong khi Range Rover Evoque có giá đến 50.000 USD. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét