Thứ Năm, 25 tháng 7, 2019

Giá trị thực của ô tô Trung Quốc "đội lốt" xe sang nằm ở đâu?

Có thể nói, thời gian gần đây, thị trường ô tô Việt Nam xôn xao khi xuất hiện thêm những loại ô tô mang thương hiệu Trung Quốc. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong năm 2018, lượng xe con Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam đạt khoảng 800 chiếc. Dễ dàng nhận thấy nhiều mẫu xe Trung Quốc hiện nay có kiểu dáng giống đến 80% so với các mẫu xe sang như Mercedes-Benz, Volvo, Maserati hay Jaguar Land-Rover. Do đó chỉ cần thay đổi một chút như “độ” thêm chiếc logo là xe sẽ giống hệt phiên bản gốc.

Tuy nhiên, khi biết đến những ưu nhược điểm của mẫu xe ô tô Trung Quốc, không ít người tiêu dùng tỏ ra e dè. Nhiều người cho rằng, khách mua xe Trung Quốc thường thích vẻ hào nhoáng, quên đi chất lượng cũng như độ an toàn.

Chia sẻ trên báo Giao thông, anh Nguyễn Hồng Vinh - chuyên gia ô tô hàng đầu hiện nay tại Việt Nam chia sẻ: "Giá trị của một chiếc xe hơi có thể chia thành 2 phần gồm: giá trị hữu hình và giá trị vô hình. Những cái hữu hình là bản chất mục đích sử dụng, công nghệ trang bị, sa lông nệm da, túi khí... Đó là những thứ ta có thể cảm nhận trực quan được. Tuy nhiên giá trị vô hình mới là yếu tố quan trọng. Giá trị này nằm ở những cái ta không sờ tay vào được, ví dụ như ánh mắt ngưỡng mộ của người khác, vẻ tự tin của chủ nhân, hiệu quả khi đi vay tiền để mua xe, chất lượng, độ an toàn...

Đánh giá xe - Giá trị thực của ô tô Trung Quốc 'đội lốt' xe sang nằm ở đâu?

Chiếc Zotye Z8 được độ mặt trước nhìn rất giống xe Maserati.

Để tạo lập giá trị vô hình này trông thế mà lại khó hơn nhiều so với những trang bị công nghệ trên một chiếc xe. Giá trị này đòi hỏi thời gian dài cũng như sự tập trung cao độ liên tục của hãng xe, hoặc rất rất nhiều tiền trong thời gian ngắn (nhưng biết có thành công hay không). Giá trị vô hình này được xây dựng lâu dài trên khắp toàn cầu.

Không thể phủ nhận việc các hãng xe Trung Quốc đang tiến bộ rất nhanh. Bên cạnh mức giá rẻ, xe của họ được trang bị hàng loạt công nghệ tiện nghi không thua kém các mẫu xe châu Âu, mang đến sự hào nhoáng rất đáng chú ý cho người sở hữu. Với tốc độ phát triển của xe hơi Trung Quốc, vài năm tới các mẫu xe của họ sẽ không chênh lệch nhiều về giá trị mang tính vật chất so với các thương hiệu lâu đời trên thế giới".

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng chia sẻ trên Báo Giao thông, xe Trung Quốc giá bán rất rẻ có nhiều yếu tố. Đầu tiên, loại động cơ sử dụng trên các mẫu xe Trung Quốc này là động cơ Mitsubishi thế hệ cũ. Thứ hai, giá trị thực sự của một chiếc xe hơi nằm ở sự an toàn. Tuy nhiên xe Trung Quốc mang sang châu Âu thử nghiệm chỉ đạt được mức độ an toàn 2 sao, trong khi xe châu Âu và xe Nhật là 5 sao. Vì mức độ an toàn thấp nên xe Trung Quốc không thể tiếp cận thị trường châu Âu.

Theo ý kiến của một số người am hiểu về lĩnh vực ô tô, để khẳng định được tên tuổi cũng như giá trị của mình thì nhiều hãng xe Trung Quốc cần thêm nhiều thời gian cũng như nỗ lực hơn nữa.

Xem thêm: https://anycar.vn/ban-xe-oto/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét