Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô như thế nào là đúng tiêu chuẩn?

Áp suất xe ô tô phải đạt tiêu chuẩn, không được quá căng và cũng không được quá non để đảm bảo an toàn khi lái xe các lái xe cần phải biết cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô đúng tiêu chuẩn để tránh trường hợp mất an toàn khi lưu thông.

Áp suất tiêu chuẩn và cách kiểm tra

Áp suất tiêu chuẩn 
Một số nhà sản xuất sẽ đưa ra áp suất tiêu chuẩn cho xe trong tờ hướng dẫn sử dụng hoặc dán trên các cửa xe, con số này được thể hiện bằng PSI, KPa hoặc Bar và thường là mức áp suất đối đa cho phép.


Mỗi dòng xe đều có chỉ số áp suất khác nhau, các chủ xe chú ý dòng xe mình đang sử dụng để thực hiện việc bơm lốp sao cho đúng tiêu chuẩn.

Kiểm tra áp suất trên lốp xe Cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô đơn giản nhất là kiểm tra thông số trên lốp xe, mỗi dòng xe có những chỉ số áp suất khác nhau, mức áp suất ghi trên thành lốp xe là mức áp suất tối đa mà loại lốp của bạn có thể chịu được, các chủ xe nên chú ý để thực hiện việc bơm lốp xe đúng cách và đúng tiêu chuẩn, tránh gây ra các tai nạn do lốp xe.

Áp suất ghi trên bệ cửa
Decal dán trên các cửa xe là thông số áp suất mà nhà sản xuất xe đề nghị cho bạn, tuy nhiên phần áp suất này chưa tính số người và số lượng hàng hóa trên xe vì vậy khi tính áp suất lái xe cần chú ý bù trừ với phần áp suất do người và hàng hóa tạo ra để được một thông số chính xác nhất.


Thông thường các lái xe sẽ sẽ giảm mức áp suất đề nghị đi 10% đến 15% là sẽ hợp lý.

Điều chỉnh áp suất theo từng mùa
Thông thường, người có kinh nghiệm lái xe lâu năm sẽ ước tính được mức áp suất của lốp xe, tuy nhiên việc ước tính này không có độ chính xác cao do hiện nay các lốp xe được thiết kế tương đối mỏng nên quan sát bằng mắt thường sẽ không thể chính xác tối đa được.


Vào mùa hè nhiệt độ cao, không khí giãn nở khiến cho lốp xe căng lên, lúc này bạn cần bơm lốp non hơn mức quy định một tí là được.
Còn vào mùa đông nhiệt độ hạ thấp bạn cần bơm lốp căng hơn một chút là được.

Thời điểm kiểm tra áp suất
Nên kiểm tra áp suất mỗi lần đổ xăng hoặc mỗi tháng hoặc nhiệt độ biến đột ngột để điều chỉnh áp suất cho phù hợp với thực tế.


Bên cạnh đó, trong trường hợp xe không di chuyển và lốp xe mới, áp suất cũng bị giảm khoảng 0,7 PSI/tháng. Vì vậy mà trong trường hợp quá lâu không sử dụng xe, chúng ta cũng nên kiểm tra và tăng/giảm áp suất lốp cho phù hợp.

Xem thêm: https://anycar.vn
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét