Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019

Một số thông tin về hệ thống an toàn cần thiết cho xe ô tô


Với công nghệ hiện đại đang phát triển, các nhà sản xuất xe ô tô thường đưa nhiều hệ thống hiện đại vào để trang bị cho xe ô tô nhằm thu hút khách hàng, tuy nhiên về mặt an toàn thù chỉ cần một số hệ thống an toàn cần thiết cho xe ô tô đảm bảo hoạt động tốt mà bạn cần chú ý.

Hệ thống túi khí

Hệ thống an toàn cần thiết cho xe ô tô đầu tiên là túi khí, được thiết kế nhằm đảm bảo khả năng giảm thiểu rủi ro do tai nạn xe hơi mang đến.
Hệ thống túi khí được thiết kế nhằm bảo vệ phần cổ, đầu và vai của bạn khi tai nạn xảy ra, thời gian khi xe va chạm và túi khí nhận biết được chỉ khoản 0,4 giây, tốc độ bung túi khí là 322km/h.
Do lực bung túi khí quá cao nên các nhà thiết kế khuyến cáo nên cho trẻ em ngồi phía sau và phải thắt dây an toàn để đảm bảo được độ an toàn khi tai nạn xảy ra.
Ngoài ra, túi khí nên được kết hợp với dây an toàn tránh đầu và vai đập quá mạnh vào túi khí.

Hệ thống phanh xe

Hệ thống phanh được biết đến như là một "ông thần bảo hộ" khi tai nạn xảy ra, vai trò của phanh rất quan trọng đối với xe hơi, đôi khi một số người mới mua xe thường bỡ ngỡ với các hệ thống phanh xe ô tô, hiện nay có đến 4 hệ thống phanh hiện đại được trang bị hầu hết các xe ô tô bao gồm:

Phanh ABS (chống bó cứng)

Hệ thống phanh ABS giúp xe được an toàn hơn trong trường hợp phanh gấp, hệ thống này sẽ điều khiển áp suất của dầu trong quá trình người lái đạp phanh để hạn chế việc bánh xe bị trượt ra khỏi làn đường và đảm bảo được khả năng đánh lái của xe ô tô, hiện tại hệ thống an toàn này được trang bị hầu hết trên các loại xe ô tô thông dụng.
Phanh điện tử EBD

Khi các lái xe phanh gấp theo quán tính xe sẽ đổ về phía trước và gây mất căn bằng, bằng cách tính toán tốc độ, tải trọng và độ bám của bánh xe đối với mặt đường hệ thống phanh EBD sẽ điều chỉnh và cân bằng lực phanh giúp quá trình phanh trở nên trơn tru hơn tránh các hành khách trong xe bị đổ nhào về phía trước.Khi nhận được tín hiệu phanh gấp từ tài xế hệ thống phanh điện tử EBD sẽ cung cấp một lực phanh lớn nhất có thể cho 04 bánh xe để việc phanh được tối ưu hơn.

Phanh tự động ACS

Bằng các cảm biến phía trước xe hệ thống ACS sẽ tự động dùng phanh xe nếu cảm thấy có chướng ngại vật ở phía trước nếu hệ thống không nhận được bất cứ hoạt động nào của lái xe.Các hệ thống phanh nói trên tùy thuộc vào tình hình giao thông và hiện trạng của xe mà tự sử dụng loại phanh nào.

Hệ thống đèn xe ô tô

Đây là một trong các hệ thống cần thiết khi lái xe ban đêm, hệ thống này giúp chiếu sáng và cải thiện tầm nhìn cho lái xe.Hệ thống đèn xe ô tô bao gồm:
  • Đèn pha: đèn pha có hai loại chính và đèn chiếu gần và đèn chiếu xa phục vụ nhu cầu cải thiện tầm nhìn phía trước lái xe.
  • Xi nhan: đèn xi nhan giúp tài xế thông báo cho người tham gia giao thông khi xe muốn chuyển hướng, chuyển làn đường hoặc rẽ trái, rẽ phải.
  • Đèn sương mù: dùng cho thời tiết sương mù hoặc mưa khi tài xê bị hạn chế tầm nhìn
  • Đèn hậu: dùng để quan sát phía sau và cảnh báo cho phương tiện phía sau biết được là xe đang phanh.
Đây là một số hệ thống an toàn cần thiết cho xe ô tô và hầu hết các hệ thống này đều được trang bị trên tất cả các dòng xe thông dụng tại Việt Nam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét